icon

 
ตกแต่งบ้านให้เย็นตามหลักธาตุทั้ง 5 - ฮวงจุ้ย - ธาตุทั้ง 5 - ตกแต่ง

เทคนิคการประยุกต์ธาตุทั้ง 5 ตามธรรมชาติมาใช้ในการตกแต่งบ้านอย่างมีสมดุล 

--ดิน
กระเบื้อง หิน อิฐ รวมถึงสนาม คุณอาจมีสวนหย่อมภายนอกบ้านหรือห้อง พื้นห้องที่ไม่ใช่ห้องนอนก็เป็นกระเบื้องหรือหิน ทั้งกระเบื้องและหินต่างมีคุณสมบัติดูดความชื้น ยิ่งอยู่ในที่ร่มจะเย็นตลอดเวลา มีส่วนช่วยลดอุณหภูมิได้ดีมาก

--น้ำ
น้ำ หรือแก้ว กระจก  โดยมีบ่อปลา หรือบ่อบัวใกล้ๆ  หากชอบแบบโบราณหรือพื้นเมืองอาจใช้โอ่งดินเผาใส่น้ำหรือรองน้ำฝนไว้ ใกล้ห้องนั่งเล่น แต่ถ้าอยู่ในพื้นที่ขนาดย่อม  อาจเอาแก้วน้ำใสสวยๆ  เลี้ยงพลูด่างวางข้างหน้าต่าง

--ลม
จัดบ้าน ให้โปร่ง ลมผ่านสะดวก  โดยเลือกทิศบ้านวางด้านยาวให้อยู่ในแนวทิศเหนือใต้เพื่อเปิดรับลมพร้อมหลบ แดดได้ตั้งแต่ต้นจะเป็นเรื่องที่ดีที่สุด แต่หากห้องของคุณอยู่ในทิศตะวันออกหรือตะวันตก การปลูกไม้ก็ช่วยได้มาก

--ไฟ
การจัด วางอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ไม่ควรมีมากเกินไป  ระวังการจัดวางสิ่งของให้เหมาะสมกับการใช้เครื่องปรับอากาศเพื่อความสมดุล  มิให้เครื่องปรับอากาศของคุณทำงานหนักและเสื่อมสภาพเร็วเกินจำเป็น

--ไม้
ไม้มี ส่วนร่วมในชีวิตของเราหลายรูปแบบ   ทั้งที่เป็นต้นไม้ ไม้แปรรูปและผ้า  บ้านไม้ระบายอากาศดีเยี่ยม  เย็นสบายและดีต่อสุขภาพ อย่างไรก็ตาม หากคุณไม่อาจสร้างบ้านไม้ได้  อาจใช้การปลูกต้นไม้เพื่อช่วยในการระบายความร้อน

นอกจากนี้ สีประจำธาตุต่าง ๆ ยังส่งผลต่อความรู้สึกของคนในบ้าน เช่น ธาตุดิน สีดำ น้ำตาล ธาตุน้ำ สีฟ้า ธาตุ ลม สีขาว ธาตุ ไฟ สีแดง และไม้ เขียว แต่ถ้ามุ่งเน้นการลดความร้อน คงหนีไม่พ้นสีของธาตุน้ำ คือ โทนสีฟ้า ที่จะให้บรรยากาศเย็น และสีของไม้ คือสีเขียว สำหรับท่านที่บ้านมีห้องนั่งเล่น ห้องนอนอยู่ทิศตะวันออกตะวันตก อาจลองเปลี่ยนสีห้องจากสีขาวเป็นสีโทนฟ้า หรือเขียว เพื่อสร้างทั้งสมดุลทางความรู้สึกและธาตุ

 

 
ขอบคุณข้อมูลจาก thaihomeonline.com

 

แต่งบ้าน
สวนหย่อม

Comment

Comment:

Tweet

Recommend